Home / LIVE LIFE SOCIETY / หารายได้ผ่าน YouTube ในแบบของตัวเอง

หารายได้ผ่าน YouTube ในแบบของตัวเอง

        YouTube ก่อตั้งขึ้นในปี 2005 เจ้าของคือ Google เริ่มต้นเป็นเว็บไซต์สำหรับแชร์คลิปวิดีโอสั้นจนพัฒนาให้ยาวขึ้นจนปัจจุบันสามารถ Live สด จากเดิมรายการที่สดบนทีวีจะมาใช้ YouTube เพื่อฉายซ้ำ แต่ในปัจจุบันรายการ YouTube หลายรายการเป็น Original ไม่มีฉายที่อื่นเลย YouTube จึงเป็นช่องทางที่ไม่เสียเงินสำหรับคนที่มีไอเดียต้องการแสดงออก และยังสามารถหารายได้อีกด้วย เราคงเคยได้ยินเรื่องราวของคนธรรมดาๆ ที่สามารถทำเงินได้มากมายจาก YouTube แล้วเกิดความคิดว่า “เราก็ทำได้” แม้ว่าการทำเงินได้เป็นหมื่นเป็นแสนอาจจะดูเกินจริงไปสักนิด แต่มันก็สามารถทำเงินได้อย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ถ้ามีผู้ติดตาม (Subscriber) เป็นจำนวนมากอยู่แล้ว ลองดูและทำตามขั้นตอนการทำเงินจากคลิปวิดีโอและสร้างรายได้ผ่านโฆษณาของ YouTube แล้วจะรู้ว่าไม่ยากเลย

วางแผนสิ่งที่เราจะทำ เราควรคิดก่อนว่าสนใจอะไร ถนัดอะไร ค้นคว้าหาตัวอย่างสิ่งที่ใกล้เคียงกับที่อยากจะทำ ก็เป็นการเริ่มต้นที่ดี ฝึกฝนลองทำจริง ให้เพื่อนๆ ช่วยดูช่วยปรับ จนเรามั่นใจ เราสามรถทำเก็บเอาไว้จำนวนหนึ่งก่อนที่จะนำไปใช้จริงก็ได้

สร้าง Channel ของตัวเอง เปรียบเสมือนตัวตนของเราบน YouTube หลังจากสร้างใหม่แล้ว ให้เพิ่มคีย์เวิร์ด เพื่อให้คนทั่วไปสามารถหาเราเจอ เราสามารถเพิ่มคีย์เวิร์ดได้โดยไปที่หัวข้อ “Advance” บน “Channel Settings” โดยคีย์เวิร์ดของเราจะต้องสัมพันธ์กับเนื้อหาที่เรามีด้วย ชื่อผู้ใช้ (Username) ก็เป็นสิ่งสำคัญที่อาจจะช่วยเรา หรือทำให้เราดังได้ ถ้าชื่อของเราสั้นๆ จำง่าย และมีเอกลักษณ์ ย่อมทำให้คนทั่วไปจดจำได้

เพิ่มเนื้อหา พยายามอัพโหลดแต่เนื้อหาที่มีคุณภาพและไม่ยาวจนเกินไป (ขึ้นอยู่กับประเภทของเนื้อหาที่เราจะอัพโหลดด้วย) แม้เนื้อหาของวิดีโอแรกๆ อาจจะไม่ดีนัก ก็ให้ทำต่อไป การฝึกฝนจะทำให้เราพัฒนาและเรียนรู้ประสบการณ์ไปด้วย ปรับปรุงวิดีโอของเราโดยใช้กล้องที่ดีกว่า โปรแกรมตัดต่อที่มีคุณภาพ หรือเทคนิคใหม่ๆ เราอาจจะลองปรับเปลี่ยนวิธีการถ่าย ใช้ขาตั้งกล้องและให้เพื่อนช่วยหรือจัดแสงในฉากให้ดีขึ้น ซึ่งจะช่วยให้วิดีโอของเราดูดีขึ้นและทำให้มีคนดูมากขึ้น การอัพโหลดเป็นประจำ จะทำให้เรารักษาจำนวนผู้ชมไว้ได้ คนทั่วไปมักจะติดตาม (Subscribe) ถ้าเรามีวันหรือเวลาอัพโหลดใหม่ๆ ที่แน่นอนและสม่ำเสมอ อย่าลืมใส่แท็ค (Tag) ให้กับวิดีโอและคีย์เวิร์ดที่สื่อถึงเนื้อหา รวมไปถึงคำอธิบายที่น่าดึงดูด สิ่งเหล่านี้จะทำให้คนค้นหาวิดีโอของเราเจอได้มากขึ้น

เพิ่มจำนวนผู้ชม การมีผู้ชมจำนวนมากเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างรายได้ เพราะเราต้องการให้มีคนเห็นโฆษณาของ Youtube เพื่อที่เราจะได้เงิน ซึ่งไม่มีเคล็ดลับตายตัวสำหรับการเพิ่มผู้ชม แค่สร้างวิดีโอน่าสนใจผู้ชมก็จะมาเอง และอัพโหลดเรื่อยๆ เพื่อให้คนติดตาม อาจนำวิดีโอไปโพสต์บน Twitter และ Facebook เพื่อให้คนอื่นๆ ไปแชร์ตามที่ต่างๆ บนโลกโซเชียลฯ หรือพยายามเชื่อมต่อกับกลุ่มสังคมออนไลน์ต่างๆ เพื่อดึงสมาชิกใหม่ๆ เข้ามา

สร้างรายได้ การทำเงินจากวิดีโอนั้น เราต้องเปิด “Monetization” ซึ่งเท่ากับว่าเรายอมรับที่ YouTube จะวางโฆษณาบนวิดีโอของเรา และรับรองว่าไม่มีเนื้อหาที่ละเมิดหรือสงวนลิขสิทธิ์อยู่ในวิดีโอของเรา วิธีการคือ ตอนที่อัพโหลดให้คลิกที่แท็บ “Monetization” และเลือก “Monetize with Ads” สำหรับการ “Monetization” วิดีโอที่อัพโหลดไปแล้ว ให้เปิด “Video Manager” และคลิกที่สัญลักษณ์ “$” ติดกับวิดีโอที่เราต้องการ และเลือก “Monetize with Ads”

ตั้งค่า Google AdSense เราสามารถทำได้ฟรีที่เว็บไซต์ของ AdSense คลิกที่ปุ่ม “Sign Up Now” เพื่อเริ่มการสร้างแอคเคาท์ โดยเราต้องมีอายุมากกว่า 18 ปี ถึงจะสร้างแอคเคาท์ได้ ถ้าอายุไม่ถึงให้ขอความช่วยเหลือจากผู้ใหญ่ เราต้องมี Paypal หรือบัญชีธนาคารและที่อยู่สำหรับส่งไปรษณีย์ รวมไปถึงข้อมูลอื่นๆ ที่ AdSense จะสามารถยืนยันตัวตนของเราได้ เพื่อที่เขาจะสามารถโอนเงินไปได้ถูกต้อง เราจะได้เงินจากจำนวนยอดการคลิกโฆษณา และจำนวนเล็กน้อยจากการเห็นโฆษณา ซึ่งจะค่อยๆ สะสมเมื่อเวลาผ่านไป ฉะนั้นการมีจำนวนผู้ชมมากเป็นสิ่งสำคัญ

คอยดูสถิติ หลังจากที่วิดีโอของเราถูกอัพโหลด เปิด “Monetization” และมีคนดู ให้คลิกที่ “Analytics” บนเมนูเพื่อดูสถิติต่างๆ ว่าเราทำได้ดีแค่ไหน ดูรายได้โดยประมาณ สถิติของโฆษณา ยอดการเข้าชม และอื่นๆ ถ้าสถิติไม่เป็นไปตามที่คิด ก็ลองเปลี่ยนเนื้อหาหรือวิธีการนำเสนอใหม่ๆ ดู

เข้าร่วมเป็นหุ้นส่วนธุรกิจกับ YouTube โดยหุ้นส่วนธุรกิจคือสมาชิกของ YouTube ที่ทำเงินจากวิดีโอและมีจำนวนคนดูมากๆ ผู้เข้าร่วมจะได้สิทธิการเข้าถึงเครื่องมือการสร้างวิดีโอที่มากกว่า และมีโอกาสได้รับรางวัลตามจำนวนคนเข้าชม นอกจากนี้ยังจะได้รับการสนับสนุนและคำแนะนำที่มากกว่าจากกลุ่มของหุ้นส่วนธุรกิจด้วยกัน เราสามารถสมัครเป็นหุ้นส่วนธุรกิจกับ YouTube ได้ตลอดเวลาผ่านหน้า “YouTube Partner” เพื่อรับสิทธิประโยชน์สูงสุดจากโครงการนี้ โดยเราจะต้องมียอดรวมของชั่วโมงการเข้าชมวิดีโอของเรา 15,000 ชั่วโมงในช่วง 90 วันที่ผ่านมา

การสร้างรายได้จาก Youtube นั้นเริ่มได้ไม่ยากและสามารถทำเพื่อความสนุกส่วนตัวและสามารถสร้างรายได้ให้เราได้ แต่การจะประสบความสำเร็จนั้นยังต้องการประสบการณ์ การวางแผนที่ดีและอุปกรณ์เพิ่มเติม แต่สิ่งที่ได้รับนั้นทำให้เราพัฒนาตัวเองได้หลายๆ ด้านและต่อยอดความรู้ของเราในอนาคตได้…

 เรื่อง: BankNote

About piyakorn

ผู้หญิงธรรมดาที่รักหมาทุกตัวบนโลก