Home / REALATIONSHIP / JUZZ STOP!! หยุดเสี่ยง เลี่ยงท้อง

JUZZ STOP!! หยุดเสี่ยง เลี่ยงท้อง

The social problem. A young pregnant woman unhappy with the test that he wants to have an abortion

พฤติกรรมเสี่ยงและความเข้าใจผิดๆ อะไรบ้างของน้องๆ วัยรุ่น ที่เสี่ยงทำให้น้องๆ พลาดท้อง หรือทำใครท้องได้

ถ้ามีอะไรกันแค่ครั้งเดียว ไม่ท้องหร่อก (เสียงสูง)

ก่อนอื่นต้องเข้าใจก่อนว่า เมื่อน้องๆ ผู้หญิงเริ่มมีประจำเดือน แสดงว่าร่างกายของน้องมีการตกไข่เกิดขึ้น นั่นก็หมายความว่าน้องๆ ได้เข้าสู่วัยที่สามารถสืบพันธุ์ได้แล้ว ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่มีการป้องกันถึงแม้จะแค่ครั้งเดียว แต่ถ้าดันไปตรงกับช่วงที่ไข่ตกพอดี น้องๆ ก็มีโอกาสรับแจ็คพ็อตท้องขึ้นมาได้เลยนะครับ อย่าประมาทเชียว!!!

 

ถ้าปล่อยข้างนอก ไม่ท้องหร่อก
การหลั่งน้ำอสุจิข้างนอกช่องคลอด เป็นวิธีคุมกำเนิดที่ฝ่ายชายจะดึงอวัยวะเพศชายออกจากช่องคลอดเมื่อใกล้ถึงจุดสุดยอด เพื่อหลั่งน้ำอสุจิภายนอก แต่วิธีนี้สามารถป้องกันได้เพียง 80-90% เท่านั้น ไม่ใช่วิธีที่ปลอดภัย 100% อย่างที่หลายคนเข้าใจ นั่นก็เพราะว่าในน้ำหล่อลื่นของฝ่ายชายขณะที่มีเพศสัมพันธ์ แม้จะยังไม่ทันได้หลั่งน้ำอสุจิออกมา ก็อาจมีตัวอสุจิเล็ดลอดปนออกมากับน้ำหล่อลื่นได้แล้ว แม้จะมีปริมาณน้อยมากก็ตาม แต่ก็สามารถทำให้ท้องได้ นี่ยังไม่รวมถึงกรณีที่ฝ่ายชายเกิดพลาดดึงอวัยวะเพศออกมาไม่ทัน ทำให้หลั่งน้ำอสุจิเข้าไปในช่องคลอด หรือเลอะเทอะบริเวณอวัยวะเพศภายนอกของฝ่ายหญิงก็มีโอกาสท้องได้เหมือนกันนะครับ

 

หน้า 7 หลัง 7 หรือฝ่าไฟแดงไปเลย ไม่ท้องหร่อก
จริงอยู่ครับ ถ้ามั่นใจได้ว่าเลือดที่ออกทางช่องคลอดนั้นเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ การมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่เป็นประจำเดือนอยู่ หรือที่เรียกกันว่า “ฝ่าไฟแดง” นั้น โอกาสท้องแทบไม่มีเลยครับ แต่ปัญหามันอยู่ที่ว่า “น้องๆ จะมั่นใจได้อย่างไรว่าเลือดที่ออกนั้นเป็นเลือดประจำเดือนจริงๆ ไม่ใช่เลือดที่ออกผิดปกติทางช่องคลอดจากสาเหตุอื่น”  เช่น เป็นเลือดที่ออกผิดปกติจากภาวะฮอร์โมนในร่างกายแปรปรวน หรือมีการอักเสบของปากมดลูกก็ทำให้มีเลือดออกทางช่องคลอดได้ ถ้าหากน้องๆ เข้าใจผิดคิดว่าเลือดที่ออกทางช่องคลอดนั้นเป็นประจำเดือนจริงๆ แล้วดันมีอะไรกันช่วงนี้ หรือใช้วิธีนับวัน หน้า 7 หลัง 7 ก็มีโอกาสพลาดท้องขึ้นมาได้ง่ายๆ เลยนะครับ

อีกอย่างการฝ่าไฟแดง หรือการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงกำลังมีประจำเดือนอยู่ เลือดประจำเดือนยังทำให้ฝ่ายชายมีโอกาสติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ได้สูงขึ้น โดยเฉพาะเชื้อเอชไอวี ส่วนฝ่ายหญิงเองก็มีโอกาสติดเชื้อที่ปีกมดลูกได้ง่ายขึ้น เพราะในช่วงที่เป็นประจำเดือนปากมดลูกจะเปิดออกเพื่อระบายเลือดประจำเดือนออกมา ทำให้เชื้อโรคสามารถผ่านปากมดลูกที่เปิดอยู่นี้เข้าไปในมดลูกและปีกมดลูกได้ง่ายขึ้น ทำให้เกิดการอักเสบได้บ่อยยังไงล่ะครับ

 

ถ้าสวนล้างช่องคลอดหลังจากมีเพศสัมพันธ์ ไม่ท้องหร่อก
การสวนล้างช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ แม้จะสามารถชะล้างเอาน้ำอสุจิที่ค้างอยู่ในช่องคลอดออกไปได้ แต่ก็ไม่สามารถมั่นใจได้ว่าจะสามารถล้างออกไปได้หมด 100% เพราะตัวอสุจินั้นมีจำนวนเป็นล้านๆ ตัว แถมยังมีขนาดเล็กมาก จึงอาจจะเล็ดลอดผ่านปากมดลูกเข้าไปได้บ้าง ดังนั้นวิธีนี้จึงไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้แน่นอน 100% มากไปกว่านั้นการสวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ ยังเพิ่มโอกาสติดเชื้อในช่องคลอด ทำให้ตกขาวผิดปกติได้อีกด้วยนะครับ

[/fusion_code]

                             

ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินทัน ไม่ท้องหร่อก
เอิ่ม! เรื่องนี้เข้าใจผิดกันบ่อยมากๆ เลยล่ะครับ เพราะยาคุมฉุกเฉินมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้เพียง 70-80% เท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำกว่าการคุมกำเนิดวิธีอื่นๆ อย่างชัดเจน แม้ว่าจะกินถูกวิธีและใช้เร็วที่สุดหลังมีเพศสัมพันธ์แล้วก็ตาม แต่ก็ยังมีโอกาสพลาดท้องได้อยู่ดี เพราะฉะนั้นแล้วพี่หมอแนะนำว่า น้องๆ ควรใช้ในยามฉุกเฉินจริงๆ เท่านั้น เช่น กรณีถูกข่มขืน ถุงยางแตก และไม่ควรใช้เกิน 2 ครั้งต่อเดือนนะครับ

 

ถ้ายอมมีอะไรกับแฟนแค่คนเดียว ไม่ติดโรคหร่อก
ถูกต้องครับ ว่าการมีเพศสัมพันธ์กับแฟนแค่คนเดียวโอกาสติดโรคน้อยมากหรือแทบไม่มีเลย แต่เราจะมั่นใจได้อย่างไรครับว่า ต่างคนต่างไม่เคยมีอะไรกับใครมาก่อนจริงๆ ถ้าเค้ายอมมีอะไรกับเราง่ายๆ เค้าก็อาจจะเคยง่ายๆ กับคนอื่นมาก่อนด้วยเหมือนกัน ดังนั้นพี่หมอแนะนำว่าถ้าเราไว้ใจใครไม่ได้ 100 % และถ้าเราห้ามตัวเองไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ไม่ได้ เราก็ควรป้องกันตัวเอง รักตัวเองเอาไว้ก่อน ด้วยการใช้ถุงยางอนามัยนี่แหละ เวิร์คสุด นอกจากจะใช้คุมกำเนิดได้แล้วยังเป็นวิธีเดียวที่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ด้วยนะครับ

 

ถ้าไปเที่ยวกัน 2 คน ไม่น่าเป็นอะไรหร่อก
พี่หมอขอแนะนำว่าไปกันหลายๆ คน หรือมีเพื่อนไปด้วยน่าจะปลอดภัยกว่านะครับ เพราะเป็นการช่วยลดโอกาสที่ชาย-หญิง จะได้อยู่ด้วยกันตามลำพัง 2 ต่อ 2 ช่วยป้องกันไม่ให้อารมณ์เตลิด กระเจิดกระเจิงเวลาได้อยู่ใกล้กัน เพราะสาเหตุที่วัยรุ่นมักพลาดมีอะไรกันขึ้นมานั้นส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นเพราะอารมณ์ชั่ววูบ หรือบรรยากาศมันพาไปเลยไม่ทันได้หาวิธีป้องกัน วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะตัดไฟตั้งแต่ต้นลมนั่นก็คือพยายามอย่าเปิดโอกาสให้ชายหญิงได้อยู่ด้วยกันตามลำพัง เพื่อที่จะได้หยุดอารมณ์ความต้องการทางเพศที่พร้อมจะประทุขึ้นมาได้ทุกเมื่อ ไม่ให้เกิดระเบิดออกมายังไงล่ะครับ

 

ถ้าดื่มไปแค่นิดเดียวเอง ไม่เมาหร่อก
การคิดแบบนี้ถือว่าประมาทเอามากๆ เลยนะครับ เพราะเริ่มต้นจากการจิบนิดๆ ชิลๆ ขำๆ พอจิบไปเรื่อยๆ ก็กลายเป็นดื่มหมดแก้ว ยิ่งอยู่เที่ยวนานขึ้นก็ยิ่งดื่มมากขึ้นเรื่อยๆ จนชักจะเริ่มมึนๆ งงๆ ขึ้นมาแล้วสิ ถ้ายังขืนจิบต่อไปเรื่อยๆ เพราะคิดว่าไม่น่าจะเป็นไรหร่อก มีหวังอาจถึงขั้นเมามายไม่รู้ตัวขาดสติยับยั้งชั่งใจ จนทำให้พลาดมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ตั้งใจได้ และขาดการป้องกันที่ถูกวิธี โดยเฉพาะน้องๆ ผู้หญิงถือว่ามีความเสี่ยงสูงที่จะถูกมอมยา มอมเหล้า ทำให้ขาดสติ ไม่มีเรี่ยวแรงขัดขืน ต่อสู้ จึงไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ จนอาจเกิดกรณีข่มขืนตามมาได้ ดังนั้นถ้าเราห้ามคนอื่นไม่ให้เมาไม่ได้ เราก็ต้องห้ามหรือป้องกันตัวเองไม่ให้เมาน่าจะง่ายและปลอดภัยกว่านะครับ

ที่พี่หมอหยิบยกเอาพฤติกรรมเสี่ยงและความเข้าใจผิดๆ เหล่านี้มาเล่าให้น้องๆ ฟัง ก็เพราะว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้น้องๆ เสี่ยงที่จะพลาดท้องหรือทำใครท้องได้บ่อยๆ หากน้องๆ มีความเข้าใจที่ถูกต้องมากขึ้น และสามารถหยุดพฤติกรรมเสี่ยงเหล่านี้ได้ ปัญหาร้ายแรงต่างๆ ที่จะตามมาก็จะลดลง รักเพื่อน ห่วงเพื่อน  ก็ต้องเตือนเพื่อนด้วยนะครับ อ่านเสร็จแล้วก็อย่าเก็บไว้คนเดียว แบ่งปัน และบอกต่อความรู้ที่ถูกต้องที่พี่หมอตั้งใจอธิบายกันต่อไปด้วยนะครับ

เรื่อง: หมอเช้าตรู่

 

About piyakorn

ผู้หญิงธรรมดาที่รักหมาทุกตัวบนโลก