Home / TALK / เอิร์น-มนัญชยา ใจงาม ผู้นำเชียร์แห่งรั้วจุฬาฯ

เอิร์น-มนัญชยา ใจงาม ผู้นำเชียร์แห่งรั้วจุฬาฯ

          เห็นตัวเล็กๆ แบบนี้ใครจะรู้ว่าเป็นถึงผู้นำเชียร์ ซึ่งตำแหน่งนี้บอกเลยว่าได้มาไม่ง่าย แถมการฝึกซ้อมก็ค่อนข้างโหด ถ้าไม่เข้มแข็งและอดทนพอ คงต้องขอบาย!! และนอกจากความสามารถอันเหลือล้นของแล้ว เธอยังมีความสามารถที่โดดเด่นทางด้านภาษาเยอรมันอีกด้วย
          ปัจจุบัน เอิร์นกำลังศึกษาอยู่ชั้นปีที่ 1 คณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาเยอรมัน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เธอเล่าให้เราฟังว่า เธอชื่นชอบการเต้นมาตั้งแต่ม.ปลายแล้ว เต้นสนุกๆ กับกลุ่มเพื่อนที่ชอบเต้นเหมือนกัน ครอบครัวเธอเองก็ค่อนข้างให้การสนับสนุน เพราะมีผลการเรียนดี และชอบทำกิจกรรมต่างๆ อยู่เสมอ แต่ก็ใช่ว่าจะปล่อยให้เธอสนุกกับกิจกรรมที่เธอรักจนเกินไป ก็จะมีเตือนๆ บ้าง เนื่องจากอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของการสอบเข้ามหาวิทยาลัย

จริงๆ แล้วการทำกิจกรรมส่งผลต่อการเรียนไหม
ก็มีผลกระทบอยู่เหมือนกันนะคะ แต่เราก็ต้องขยันให้มากกว่าเพื่อนๆ สักหน่อย อย่างเวลาทานข้าวเสร็จเอิร์นก็จะหยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน คือถ้าเรารักที่จะทำทั้งสองอย่าง เราก็ต้องทำให้เต็มที่ค่ะ

แล้วเอิร์นมาเป็นผู้นำเชียร์ฯ ได้อย่างไร
ตอนนั้นเขากำลังเปิดรับสมัคร แล้วเรารู้สึกว่าเราก็ชอบทางด้านนี้อยู่แล้ว และคิดว่าตัวเองน่าจะทำได้ ก็เลยลองไปสมัครดู (พอทราบเหตุผลไหมว่าทำไมเราถึงได้รับคัดเลือก?) พี่เขาบอกว่าดูจากการเคลื่อนไหว ความมั่นใจ ประสบการณ์ แล้วก็การอยู่ร่วมกันในสังคมกับเพื่อนๆ ตอนคัดเลือกเขาจะมีให้เราตอบคำถามด้วยว่า ถ้าเราต้องเจอกับสถาการณ์เหล่านี้เราจะทำอย่างไร เป็นคำถามแนวจิตวิทยาค่ะ

เอิร์นได้อะไรจากการเป็นผู้นำเชียร์
หลายอย่างมากค่ะ เช่น ได้ฝึกความอดทน อย่างเวลาเราหิวน้ำเราก็ต้องอดทน เพราะเวลาเราอยู่ในสนามจะไม่มีใครเขาวิ่งเอาน้ำมาให้เราได้อยู่แล้ว ซึ่งเคยท้ออยู่เหมือนกันนะคะ แต่ไม่เคยคิดที่จะลาออก เพราะในทีมของเราจะขาดใครสักคนไม่ได้จริงๆ ค่ะ

การทำกิจกรรมควบคู่กับการเรียนดีอย่างไรในความคิดของเอิร์น
เอิร์นมองว่าการเรียนอย่างเดียวไม่ได้ช่วยให้เราเติบโตไปเป็นผู้ใหญ่ที่สมบูรณ์แบบ เอิร์นมองว่าการทำกิจกรรมต่างๆ ช่วยให้เรามีสังคม มีเพื่อน ได้เรียนรู้การใช้ชีวิต ได้ทักษะใหม่ๆ คือถ้าเอิร์นไม่ได้มาเป็นผู้นำเชียร์ เอิร์นคงไม่มีความอดทน ไม่มีความใจเย็นมากขนาดนี้ และเอิร์นคงไม่รู้จักการเข้าหาคนอื่น หรือการอยู่ร่วมกับคนอื่นได้อย่างสมบูรณ์

ถ้ามีน้องๆ อยากเป็นผู้นำเชียร์บ้างจะแนะนำเขาอย่างไร
ถ้าน้องๆ ที่เข้ามาในปีนี้ พี่ก็เป็นคนคัดเลือกเองด้วย ซึ่งพี่จะดูความมั่นใจของน้องเป็นอันดับแรก และนอกจากความมั่นใจแล้วถ้าครอบครัวน้องไม่สนับสนุนพี่ก็จะควบคุมจัดการในส่วนนี้ยากอยู่เหมือนกัน ยิ่งเวลาน้องเหนื่อยหรือท้อสิ่งเดียวที่ทำให้น้องอยู่ได้ก็คือ กำลังใจและตัวของน้องเองค่ะ แล้วก็ต้องฟิตร่างกายมาด้วยนะ เพราะพี่จะต้องทดสอบสมรรถภาพร่างกายของน้องด้วย

คณะอักษรศาสตร์ เอกภาษาเยอรมัน สอนอะไรเรา
คณะอักษรศาสตร์เป็นคณะที่สอนให้เข้าใจมนุษย์ สอนให้รู้จักยอมรับความแตกต่าง คือทุกคนสามารถเป็นตัวของตัวเองได้ แต่ก็อยากให้ทุกคนคิดเป็นและต้องวิเคราะห์ให้ได้ว่าเหตุผลนั้นถูกต้องหรือไม่ถูกต้อง หรือสอดคล้องกับสังคมที่ตัวเองอยู่หรือเปล่า แม้จะไม่สอดคล้องก็ต้องเรียนรู้ที่จะปรับใช้และอยู่ร่วมกับสังคมให้ได้ค่ะ… ส่วนที่เอิร์นเลือกเรียนเอกเยอรมันก็เพราะว่านอกจากภาษาอังกฤษ และภาษาฝรั่งเศสแล้ว ภาษาเยอรมันค่อนข้างมีความสำคัญในประเทศยุโรป แน่นอนว่าภาษาอังกฤษเป็นภาษากลางของโลก แต่เอิร์นมองว่าถ้าเราศึกษาภาษาอื่นๆ ที่นอกเหนือจากภาษากลางอย่างเข้าใจ สามารถอ่านข่าว อ่านวรรณกรรมของเขาแล้วเข้าใจอารมณ์ความรู้สึก ก็ถือว่าเป็นอะไรที่ลึกซึ้งกว่า

คณะอักษรศาสตร์ต้องการเด็กแบบไหน
ถ้าน้องๆ อยากจะเข้าอักษรศาสตร์จุฬาฯ น้องๆ ต้องเตรียมคะแนนสอบให้ดี และการเข้าคณะนี้ต้องมีความรู้ด้านภาษาที่ดีพอสมควร แต่ไม่ใช่ว่าพื้นฐานไม่ดีแล้วจะเข้าคณะนี้ไม่ได้นะ เพราะคนเราสามารถพัฒนาได้อยู่แล้ว เอิร์นว่ากำลังใจเป็นสิ่งสำคัญ คือคณะนี้เป็นคณะที่เรียนค่อนข้างหนัก และต้องใช้ความจำ ความเข้าใจ และความสามารถในการเขียนวิเคราะห์ เอาจริงๆ ถ้ากำลังใจดีพี่เชื่อว่าทุกคนทำได้อย่างแน่นอนค่ะ

เรื่อง: กนกทิพย์
ภาพ: ตี๋ทีม

About piyakorn

ผู้หญิงธรรมดาที่รักหมาทุกตัวบนโลก