Home / LOVE EATTING & TRAVEL / จัดเต็ม 48 ชม.ที่เชียงใหม่ มีอะไรให้เที่ยวบ้าง?

จัดเต็ม 48 ชม.ที่เชียงใหม่ มีอะไรให้เที่ยวบ้าง?

พอถึงช่วงลมหนาวเริ่มพัดมาทีไร อาการอยากออกเดินทางเที่ยวก็มาทุกทีสิน่า (ไหนใครเป็นยกมือ!) ถ้าพูดถึงที่เที่ยวในเมืองไทยที่ฮอตฮิตในช่วงฤดูหนาว  อันดับ 1 ตลอดกาล คงหนีไม่พ้น จังหวัด ‘เชียงใหม่’ เพราะสถานที่สวย มีแหล่งให้เที่ยวหลากหลาย ไม่ว่าจะ #สายชิคเที่ยวในเมือง #สายทำบุญไหว้พระ หรือ #สายลุยเที่ยวธรรมชาติ ก็ตอบทุกโจทย์ และที่สำคัญคือการเดินทางไปเที่ยวเชียงใหม่นั้นไปได้ง่ายมากกก ไม่ว่าจะไปโดยรถประจำทาง รถไฟ หรือแม้แต่เครื่องบิน ก็มีรอบเดินทางให้ตลอดทั้งปี แถมเดี๋ยวนี้การเดินทางด้วยเครื่องบินก็ราคาไม่แพงอย่างที่คิด เพราะมีสายการบินแบบโลว์คอสต์มากมายเต็มไปหมด วัยชิคอย่างเราๆ ก็สามารถหยอดกระปุกไปกันได้นะเออ!

Tips : เคล็ดลับการจองตั๋วเครื่องบินไปเชียงใหม่ให้ประหยัดงบประมาณมากกว่านั้น แนะนำให้จองกับ Traveloka ที่มีฟังก์ชั่นพิเศษ ช่วยจับคู่ตั๋วเครื่องบินให้ได้ราคาถูกกว่า ที่สำคัญคือมีโค้ดมากมายช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะ สำหรับวัยเรียนก็สามารถเข้าไปดู และเลือกไฟลท์บินในราคาพิเศษได้

ในส่วนของบทความนี้เราก็จะพาไปดูว่า ถ้าหากคุณมีเวลา 48 ชม. จะสามารถเที่ยวเชียงใหม่ได้ที่ไหนบ้าง พร้อมกับแนะนำที่พัก ร้านกาแฟ และที่เที่ยวเด็ดๆ ในซอกมุมไหนของเชียงใหม่บ้าง สำหรับใครที่กำลังแพลนจะไปเที่ยวเชียงใหม่เร็วๆ นี้ก็สามารถลิสสถานที่เหล่านี้เก็บไว้ได้เลย เอ้าลุย!

พักที่ไหนดี ?

สำหรับที่พักในเมืองเชียงใหม่ก็มีให้เลือกหลากหลาย มีตั้งแต่หลักร้อย ยันหลักพันหลักหมื่นก็มีหมด ไม่ว่าจะนอนรวมโฮสเทล หรือว่านอนรีสอร์ทหรูกลางหุบเขาก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบ แต่เรื่องราคาในช่วงไฮซีซั่นก็ต้องอีกเรื่องหนึ่ง แต่ถ้าใครอยากจะเที่ยวแบบประหยัดงบประมาณ หรืออยากได้ตัวช่วยเซฟเงินในกระเป๋า ลองเข้ามาดูที่พักเชียงใหม่ใน Traveloka ก่อนได้ นอกจากจะมีตัวเลือกให้มากมาย และยังได้ราคาที่คุ้มค่า ด้วยราคาจริงใจไม่มีบวกเพิ่ม! เห็นราคาไหนก็จ่ายราคานั้นได้เลย แถมมีโปรโมชั่นบ่อยๆ สามารถติดตามโปรโมชั่นได้ที่ : https://www.traveloka.com/th-th/promotion

บ้านเส – ลา เกสต์เฮ้าท์ (Baan Say-la)

ที่พักที่จะมาแนะนำก็คือ ‘บ้านเส-ลา เกสต์เฮ้าท์’ ตั้งอยู่ในนิมมานซอย 5 ย่านใจกลางนิมมาน เห็นที่พักทำเลดีขนาดนี้ แต่ราคาคุ้มค่ามาก เพราะเริ่มต้นเพียงแค่หลักร้อยเท่านั้น มีให้เลือกทั้งห้องพักที่เป็นรวมแบบ Domitory เหมาะทั้งกับคนที่เดินทางคนเดียว และแบบทริปครอบครัว เพราะสามารถเหมาห้องได้ในราคาคุ้มๆ หรือใครที่ไม่ซีเรียสอะไร

แนะนำให้เลือกประเภทห้องเดี่ยว Private ห้องน้ำรวมก็จะช่วยประหยัดเงินไปได้เยอะ ราคาถูกกว่าห้องน้ำส่วนตัวหลายร้อยบาทเลยทีเดียว
ที่ตั้ง : ซอยนิมมานเหมินทร์ 5 ตำบล สุเทพ จ.เชียงใหม่ (จองที่พัก บ้านเส-ลา กับ Traveloka: คลิกเลย)

กินข้าวที่ไหนดี ?

ขึ้นชื่อว่ามาเชียงใหม่ ก็ไม่ควรพลาดที่จะไปกินอาหารเหนือ ที่ขึ้นชื่อทั้ง ข้าวซอย ไส้อั่ว น้ำพริกอ่อง แคบหมู หรือว่าเมนูอื่นๆ อีกมากมาย สำหรับใครที่อยากได้ร้านอาหารเหนือที่ราคาไม่แพง และได้รสชาติของความเป็นเหนือแบบแท้ๆ แนะนำให้ไปที่ ‘ฮ้านถึงเจียงใหม่’ ร้านอาหารเหนือสไตล์ Local ที่ตั้งอยู่ภายในซอยวัดอุโมงค์ ในย่านหลังมอ (มช.) หรือถ้าใครพักแถวนิมมานก็สามารถไปกินได้ที่ ‘ร้านต๋องเต็มโต๊ะ’ ภายในซอยนิมมานเหมินทร์ 13 ที่เป็นที่ถูกอกถูกใจของทั้งชาวไทย และต่างชาติ อาจจะรอคิวนานหน่อย แต่รับรองว่าไม่ผิดหวังอย่างแน่นอน

แวะจิบกาแฟบรรยากาศชิลล์

ไฮไลท์อีกอย่างหนึ่งของเชียงใหม่ ก็คงต้องยกให้กับร้านกาแฟที่ผุดขึ้นมาทั่วทุกซอกมุมของเมือง โดยแต่ละร้านก็จะมีคอนเซ็ปท์เป็นของตนเอง มีทั้งเมนูที่ขึ้นชื่อ และการตกแต่งร้านที่เฉพาะตัวมากๆ เรียกได้ว่าถ้าหากใครเป็นคอกาแฟก็ไม่ควรพลาด เพราะนอกจากจะโดดเด่นเรื่องรสชาติของกาแฟแล้ว
ยังโดดเด่นเรื่องสถานที่ๆ มีความชิลล์ และบรรยากาศดีอยู่ไม่น้อยซึ่งในบทความนี้เราจะก็จะยกขึ้นมาพูดกันแค่พอหอมปากหอมคอเพราะถ้าหากว่าแวะทุกร้าน เป็นอันต้องตาค้างอย่างแน่นอน

ร้าน Pacamara

ถึงแม้ว่าร้านนี้จะมีสาขาอยู่ที่กรุงเทพฯแต่คุณก็ไม่ควรพลาดที่จะไปชิมสาขาที่เชียงใหม่อันเป็นถิ่นกำเนิดของร้านกาแฟนี้กันดูสักครั้ง เนื่องจากความโดดเด่นของร้านกาแฟ Pacamara แห่งนี้คือทางร้านจะมีเมล็ดกาแฟที่ผลิตเอง มีโรงคั่วกาแฟเป็นของตัวเองสามารถสั่งชิมที่ร้าน หรือจะซื้อแต่เมล็ดกลับไปชงที่บ้านก็ได้เช่นกันสำหรับใครที่ไม่มีอุปกรณ์ชง ก็ไม่เป็นไร เพราะที่ร้านมีขายพร้อมสรรพ

ที่ตั้ง: ย่านถนนคนเดิน ถนนราชดำเนิน เชียงใหม่

ร้าน Ristr8to

ย้อนกลับมายังร้านกาแฟในย่านนิมมานที่เดิม ไม่พูดถึงร้านนี้เลยก็คงไม่ได้ เพราะเป็นร้านกาแฟชื่อดังอีกแห่งที่อยากให้ทุกคนไปลองนอกจากรสชาติที่ยอดเยี่ยม และความหลากหลายของเมล็ดพันธุ์กาแฟ
อีกทั้งยังมีเมนูให้เลือกเยอะ ร้านนี้ยังน่าตื่นตาตื่นใจด้วยลวดลายสวยๆบนแก้วกาแฟกับ ‘ลาเต้อาร์ท’ (Latte Art) ที่ทางเจ้าของร้านเองก็เป็นแชมป์ชนะการประกวดจากต่างประเทศ นอกจากจะดื่มด่ำกับรสชาติกลมกล่อมของกาแฟก็ยังเพลิดเพลินไปกับลายสวยๆ อีกด้วย
ที่ตั้ง : ซอยนิมมานเหมินทร์ 1 ตำบล สุเทพ จ.เชียงใหม่

เที่ยวที่ไหนดี ?

สถานที่ท่องเที่ยวในเชียงใหม่ก็มีตั้งแต่ในเมืองที่เดินทางง่ายสะดวก และรอบนอกเมือง ที่สามารถขับรถไปเองได้ไม่ไกล หรือจะจ้างเหมารถแดงไปก็ได้เช่นกัน ซึ่งถ้าหากว่าจัดตาราง หรือกะระยะเวลาดีๆ
ภายในเวลา 2 วันก็สามารถเที่ยวให้ครบได้ไม่ยาก จะมีที่ไหนบ้าง ไปดูกันได้เลย

พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม (MAIIAM Contemporary Art Museum)

นับว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวไปเมื่อไม่นานมานี้กับ ‘พิพิธภัณฑ์ใหม่เอี่ยม’ พิพิธภัณฑ์ที่จัดเป็นที่แสดงงานของศิลปะร่วมสมัยต่างๆ โดดเด่นตั้งแต่ดีไซน์ตึกด้านหน้าที่ใช้กระจกเป็นวัสดุหลัก
ทำให้ตัวอาคารมีความสะดุดตา ถึงแม้ว่าแค่ขับรถผ่าน ก็ต้องเลี้ยวมอง และสงสัยว่าด้านในมีอะไรกันแน่อย่างแน่นอนสำหรับพิพิธภัณฑ์แห่งนี้จะมีการจัดแสดงงานแตกต่างกันไป แล้วแต่ในช่วงๆ นั้นว่าจะมีการแสดงงานของใครบ้าง มีทั้งในส่วนของรูปภาพ และงานประติมากรรม ใครที่ชอบศิลปะแบบร่วมสมัยก็ไม่ควรพลาด
ที่ตั้ง : 122 หมู่ 7 ต.ต้นเปา อ.สันกำแพง เชียงใหม่
ราคาค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ ราคา 150 บาท / นักเรียน ราคา 100 บาท / เด็กที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปี เข้าฟรี
เวลาทำการ : ปิดทุกวันอังคาร 10:00 – 18:00

 

โครงการบ้านข้างวัด

ถึงแม้ว่าโครงการนี้จะเปิดมาเป็นระยะเวลาหลายปีมาแล้ว แต่ความฮอตก็ไม่ได้ลดน้อยลงเลย รับรองว่าถ้าหากคุณเข้าไปจะเพลิดเพลินอย่างแน่นอน เนื่องจากภายในโครงการนี้จะมีทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านไอศกรีม และสถานที่สอนศิลปะ ให้คุณได้แวะเวียนเข้าไปทำกิจกรรมไม่ใช่แค่เป็นสถานที่สำหรับถ่ายรูปเพียงเท่านั้นโดยโครงการบ้านข้างวัดนี้ได้ตั้งอยู่ภายในซอยวัดอุโมงค์ที่อยู่ข้างหลังมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ที่แนะนำให้ลองก็คือ ‘ไอศกรีมไข่แข็ง’ที่เป็นไอศกรีมโฮมเมดทำจากกะทิผสมไข่แดงที่พอโดนความเย็นก็กลายเป็นไข่แข็งตามชื่อ สามารถเลือกท้อปปิ้งได้ตามใจชอบ ในสนนราคาไม่เกิน 50 บาทเท่านั้น
ที่ตั้ง : ตั้งอยู่เยื่องๆ กับวัดร่ำเปิง ภายในซอยวัดอุโมงค์ ตำบล สุเทพ จ.เชียงใหม่
เวลาเปิด-ปิด: ปิดทุกวันจันทร์ 11.00 – 18.00 น.

 

สวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์

Sirikit Botanical Garden

มาชมวิวสวยๆ ของพฤกษศาสตร์กันบ้าง กับสวนแห่งนี้ที่ตั้งอยู่ภายในอำเภอแม่ริม ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ โดยขับรถไม่นาน แต่เดิมสวนแห่งนี้ถูกเรียกว่า ‘สวนพฤกศาสตร์แม่สา’ มีพื้นที่มากกว่า 3,000 ไร่ ซึ่งถือว่าเป็นสวนที่มีขนาดใหญ่มากภายในจะมีทั้งที่เป็นนิทรรศการจัดแสดงพรรณไม้ต่างๆ เรือนกระจก เรือนกล้วยไม้ และเส้นทางเดินสำหรับใช้ศึกษาธรรมชาติ นอกจากนั้นยังมีไฮไลท์คือทางเดินลอยฟ้า ที่จะทำให้คุณได้ชมความงามของต้นไม้ใบหญ้าได้จากมุมสูง
ที่ตั้ง : 100 ซอย หมู่ 1ซอย 9 ตำบล แม่แรม อำเภอ แม่ริม จ.เชียงใหม่
เวลาทำการ : เปิดทุกวัน 8.30 – 16.30 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 40 บาท / นักเรียน หรือนักศึกษา 10 บาท

 

เป็นไงกันบ้าง? เที่ยวเชียงใหม่ภายใน 48 ชม. ได้ไปหลายที่มากกว่าที่คิดเลยใช่ไหมล้า ใครที่อยากพักสมองจากการเรียน ก็ลองวางแผนกันดู แค่จดที่เที่ยว ที่กิน ที่พักให้ครบ แล้วอย่าลืมจองตั๋วสำหรับเดินทางด้วยล่ะ วัยอย่างเราการเดินทางเป็นอีกหนึ่งลิสที่ควรทำมากเลยนะ เพราะอะไรน่ะเหรอ? ลองออกเดินทางดูสิแล้วจะรู้ 😀

About Pakwan Duangnoi

Im ordinary girl