Home / LOVE EATTING & TRAVEL / ล่องแพเปียก ดูเหยี่ยว เที่ยวจันทบุรี

ล่องแพเปียก ดูเหยี่ยว เที่ยวจันทบุรี

          ใครเบื่อวันหยุดที่วันๆ เอาแต่นั่งๆ นอนๆ เก็บกระเป๋าออกเดินทางกันมั้ยละ ไปเที่ยวต่างจังหวัด นอนกินลม ดูนกดูฟ้า ในเวลา  2 วันแบบชิลๆ แล้วจะไปที่ไหนดีนะเหรอ ก็เมืองจันท์ไง ใกล้ๆ นี่เอง
          หากพูดถึงจังหวัดจันทบุรี กิจกรรมแรกๆ ที่นึกถึงกันคงจะเป็นเรื่องผลไม้ เข้าสวนไปกินทุเรียน กินมังคุดอะไรประมาณนี้เนอะ แต่อยากบอกว่าเมืองจันท์ไม่ได้มีดีแค่นี้นะ เพราะยังมีมุมอื่นๆ ที่สนุกสนานไปอีกแบบ นั่นคือการไปเที่ยวหมู่บ้านไร้แผ่นดิน (หืม…แล้วจะยืนจะเดินกันยังไง?) นั่งแพเปียกไปดูเหยี่ยวแดง เดินเล่นเรียนรู้ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำจันทบุรี (น่าถ่ายรูปรัวๆ) ถ้าพร้อมเที่ยวแล้ว กระโดดขึ้นรถกันเลย!

การเดินทางไปหมู่บ้านไร้แผ่นดิน เราต้องนั่งรถไปที่ท่าเทียบเรือขลุงเพื่อต่อเรือหางยาวกันต่อ ซึ่งจะมีเรือหางยาวขนาดใหญ่ที่รองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 15 คน ใช้เวลาเดินทาง 30 นาที และเรือแบบ 6 ที่นั่ง ใช้เวลาไม่เกิน 20 นาที แต่ลมจะแรงและแรงกระแทกเยอะหน่อย ก็เลยเลือกนั่งเรือขนาดใหญ่ชิลๆ แล้วกัน #สะดวกแบบนี้

พอมาถึง “หมู่บ้านไร้แผ่นดิน” เราก็พบว่าที่นี่ไม่มีพื้นดินจริงๆ ชาวบ้านที่นี่จะตอกเสาสร้างบ้านอยู่กันตรงดินเลน ตามแนวป่าชายเลนโดยมีน้ำล้อมรอบ และชาวบ้านส่วนใหญ่จะทำอาชีพประมงกัน แต่ด้วยความที่รายได้จากการทำประมงเริ่มลดลงจากเมื่อก่อนเยอะ ชาวบ้านเลยช่วยกันหารายได้เสริมเพื่อให้ชุมชนอยู่ได้ด้วยการทำโฮมสเตย์ และจัดกิจกรรมเพื่อดึงดูดนักท่องเที่ยว นั่นคือการล่องแพเปียก ชมธรรมชาติและดูฝูงเหยี่ยวแดง สัตว์ที่หาชมได้ยากแล้วในตอนนี้ (ราคาของโฮมสเตย์ที่นี่จะอยู่ที่ 1,500-2,000 บาทต่อคน ซึ่งราคานี้จะรวมอาหารมื้อเย็นกับมื้อเช้าและกิจกรรมต่างๆ ไว้แล้ว คุ้มมาก)

วันที่เราไปฝนตก ฟ้าเลยไม่ใสเท่าไหร่ แต่ก็ยังมีความสวยงามและได้เจอเหยี่ยวแดงบินเต็มไปหมด นึกว่าพี่เหยี่ยวจะไม่ออกมาแล้วเชียว

นอกจากการการนั่งดูเหยี่ยว ถ้าล่องแพไปอีกหน่อย จะมีทะเลแหวกให้เราลงไปเดินเล่นได้ด้วย แต่อย่างที่บอกเนอะว่าตอนเราไปดันเจอฝน น้ำเลยขึ้นเยอะ ทำให้มองไม่เห็นเนินสันทรายที่มีทรายบางส่วนเป็นสีดำทอดยาวกลางทะเล แต่ก็ยังสามารถลงไปเดินเล่นได้ หรือจะพายเรือคายัคเล่นก็ได้นะ

สำหรับการไปเที่ยวหมู่บ้านไร้แผ่นดิน ล่องแพเปียก ดูเหยี่ยว ใช้เวลา 1 วัน นอนโฮมสเตย์ 1 คืนกำลังดี แล้ววันรุ่งขึ้นค่อยนั่งเรือกลับท่าเทียบเรือขลุง เพื่อเดินทางไปเที่ยว “ชุมชนริมน้ำจันทบูร” กันต่อ

ชุมชนริมน้ำจันทบูร มีที่มาจากชาวจีนและญวนอพยพเข้ามาตั้งถิ่นฐานตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น ต่อมาได้พัฒนามาเป็นศูนย์กลางทางเศรษฐกิจและการค้าของจันทบุรีที่สำคัญแห่งหนึ่งในสมัยรัชกาลที่ 5  ที่ตั้งของชุมชนริมน้ำจันทบูร จะเป็นถนนเล็กๆ บ้านย่านนี้ส่วนใหญ่จะเป็นบ้านไม้เก่าแก่ บางหลังก็มีซ่อมแซมบ้างแต่ก็ยังคงรูปแบบเดิมไว้ เราสามารถเดินชม เดินถ่ายรูปรัวๆ ได้อย่างสะดวก

จันทรบุรีเป็นเมืองที่มีเสน่ห์นะ และยังมีที่เที่ยวที่น่าสนใจอีกมากมาย สามารถไปเที่ยวได้หลายๆ รอบเลย เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพ นั่งรถไปประมาณ 3 ชั่วโมงนิดๆ ก็ถึงแล้ว ยังไงก็ฝากจันทบุรีไว้ในลิสต์จังหวัดน่าเที่ยวที่ต้องไปให้ได้ด้วยละกัน 🙂

ขอบคุณ รถยนต์ฮุนได H1 และ Grand Starex รถยนต์อเนกประสงค์ขนาดใหญ่ที่ขนพวกเราไปเที่ยวด้วย

เรื่องและภาพ: Piyakorn /hyundai

About piyakorn

ผู้หญิงธรรมดาที่รักหมาทุกตัวบนโลก