Home / LIVE LIFE SOCIETY / บุฟเฟต์มาจากไหน เราได้อะไรนอกจากความอิ่ม?

บุฟเฟต์มาจากไหน เราได้อะไรนอกจากความอิ่ม?

        ถ้าพูดถึงเรื่องกินแล้ว จริงๆ กินข้าวปกติก็อิ่มหรอก แต่ทำไมบางทีเราถึงอยากกินบุฟเฟต์? ไม่ว่าเทศกาลไหน ปีใหม่ วันพ่อวันแม่ สอบเสร็จ เรียนจบ ฉลองโน่นนี่นั่น บุฟเฟต์ต้องเป็นหนึ่งในตัวเลือกตลอด แล้วการกินบุฟเฟต์ที่ว่ามาจากไหนกันเหรอ? แล้วนอกจากกินให้อิ่ม เราได้อะไรจากการกินบุฟเฟต์บ้าง?

        “กินเพื่ออยู่” คำนี้แทบจะหายไปจากยุคแห่งการบริโภคนี้แล้ว เพราะปัจจุบันไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็มีร้านอาหาร มีห้างสรรพสินค้า มีร้านสะดวกซื้อให้เลือกได้มากมาย ซึ่งร้านอาหารประเภทหนึ่งที่ได้รับความนิยมในประเทศไทยตอนนี้ คือ ร้านอาหารบุฟเฟต์ที่มีหลากหลายรูปแบบ เช่น หมูกระทะ ชาบู ปิ้งย่าง ซูชิ อาหารเกาหลี บุฟเฟต์อาหารทะเล บุฟเฟต์ผลไม้ บุฟเฟต์ขนมหวาน โดยแต่ละร้านนั้นก็มีกลุ่มผู้บริโภคที่แตกต่างกัน เรียกได้ว่าแทบจะเข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม

         บุฟเฟต์ หรือ Buffet เป็นภาษาฝรั่งเศส หมายถึง การกินอาหารแบบดูแลตนเอง ในสังคมไทยมีความหมายที่เข้าใจตรงกันว่า ร้านอาหารบุฟเฟต์คือร้านอาหารที่ผู้ขายคิดราคาอาหารเหมาเป็นรายคน มีอาหารหลายชนิดให้เลือก และกินได้ไม่อั้น

โดยเริ่มแรกนั้น การกินอาหารแบบบุฟเฟต์ เกิดขึ้นจากชาวไวกิ้งที่มักจะใช้ชีวิตบนเรือเป็นระยะเวลานาน อาหารมีจำกัด และปริมาณน้อย เมื่อขึ้นฝั่งจึงให้พวกที่อยู่บนบกเตรียมอาหารที่หลากหลายและปริมาณมาก จึงเป็นที่มาของการกินอาหารแบบบุฟเฟต์ แต่วัฒนธรรมการกินแบบนี้ ถูกเรียกอย่างเป็นทางการว่า “บุฟเฟต์” ในศตวรรษที่ 18 ที่ประเทศฝรั่งเศส และแพร่ขยายความนิยมไปทั่วยุโรปและอเมริกาในศตวรรษที่ 19 จุดประสงค์ของบุฟเฟต์ คือ สามารถเลือกรับประทานอาหารได้หลากหลายมากขึ้น ส่วนการกินอาหารแบบบุฟเฟต์ในประเทศไทย  เกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 31 กรกฎาคม พ.ศ.2518 โดยประธานรัฐสภา นายประสิทธิ์ กาญจนวัฒน์ เจ้าภาพงานเลี้ยงแบบบุฟเฟต์ที่อาคารหลังห้องประชุมสภาผู้แทนราษฎร

กระแสความนิยมบุฟเฟต์เริ่มต้นขึ้นในช่วงทศวรรษ 2540 นำโดยร้านอาหารบุฟเฟต์ 2 แห่ง คือ Sizzler (ซิสเลอร์) (2535) มีสโลแกนว่า “ความหลากหลายของอาหาร อิสระในการเลือกตัดสลัดบาร์ตามที่คุณต้องการ” และ Oishi Buffet (โออิชิบุฟเฟ่ต์) (2542)  ร้านอาหารญี่ปุ่นที่มีบุฟเฟต์แห่งแรกในประเทศไทยภายใต้แนวคิด “รับประทานเท่าไหร่เราไม่ว่า… เหลือเท่าไหร่จ่ายเท่านั้น”  โดยเน้นการบริการตนเอง กินได้ไม่อั้น และอยู่ภายในห้างสรรพสินค้า การเกิดขึ้นของร้านอาหารบุฟเฟต์ในห้างสรรพสินค้านี้เองที่สร้างความนิยมแก่ชนชั้นกลางจำนวนมาก และเป็นจุดเปลี่ยนที่ก่อให้เกิดความนิยมบุฟเฟต์มากขึ้น นอกจากจำนวนร้านบุฟเฟต์ในห้างสรรพสินค้าจะมากขึ้นแล้ว บุฟเฟต์ยังขยายตัวไปสู่ ร้านหมูกระทะ ซึ่งเป็นที่นิยมของนักเรียน นักศึกษา และวัยทำงานจำนวนมาก เนื่องจากจุดเด่น คือ กินได้ไม่อั้น และมีราคาต่ำ

ความนิยมของบุฟเฟต์เลยกลายเป็นผลผลิตของวัฒนธรรมการบริโภคนิยมในโลกทุนนิยม การกินบุฟเฟต์จึงไม่ใช่แค่กินอิ่มเพื่อตอบสนองความต้องการของร่างกาย แต่เป็นการตอบสนองความต้องการทางจิตใจด้วย คือ รู้สึกอิสระในการเลือก มีโอกาสได้ลองสิ่งใหม่ๆ รู้สึกคุ้มค่า เท่าเทียมกัน จ่ายเงินเท่ากัน และยังเป็นสถานที่ที่คนมักใช้พบปะสังสรรค์กัน จุดเด่นนี้เองที่ทำให้บุฟเฟต์เป็นที่นิยม และเกิดการขยายตัวของร้านอาหารบุฟเฟต์เพื่อตอบสนองความต้องการของคนในสังคมทุกกลุ่ม แม้ว่าบุฟเฟต์จะให้ความสุขทางร่างกายและจิตใจแล้ว ก็อย่าลืมดูแลสุขภาพร่างกาย เลือกกินของที่มีประโยชน์ด้วย ไม่อย่างนั้นน้ำหนักกับความอ้วนจะถามหาได้

พูดแบบนี้แล้ว เราไปกินบุฟเฟต์กันเถอะ !

เรื่อง: Isara
ภาพประกอบ: Sirilak

About piyakorn

ผู้หญิงธรรมดาที่รักหมาทุกตัวบนโลก