Home / BOOKS/MOVIE/MUSIC / แนะนำหนังสือ 5 เล่มจาก 5 สำนักพิมพ์ที่น่าจับต้องก่อนเริ่มงานหนังสือ!!

แนะนำหนังสือ 5 เล่มจาก 5 สำนักพิมพ์ที่น่าจับต้องก่อนเริ่มงานหนังสือ!!

 

วนมาอีกครั้งเวียนมาอีกครากับงานเสียทรัพย์ของเหล่าหนอนหนังสือทั้งหลาย งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 45 ที่กำลังจะเริ่มต้นในวันที่ 29 มีนาคมนี้ งานที่พกเงินไปอย่างเดียวไม่ได้ แต่ต้องพกสติไปด้วย! เจ็บช้ำกันมาเท่าไรต่อเท่าไรไม่เคยจำ และขอได้อย่าถามถึงหนังสือที่ดองไว้จากงานคราวก่อนๆ จุ๊ๆๆ… หนังสือพวกนั้นคืออดีตค่ะ เราต้องอยู่กับปัจจุบันเท่านั้น!! อะไรออกใหม่ขอให้บอก ฉันจะทุบกระปุกไปเหมามาให้หมด! เพราะปรัชญาของเราคือสักวันต้องได้อ่าน (ซับน้ำตาเบาๆ) ใครเล็งเล่มไหนกันไว้บ้างไม่สำคัญ แต่เราไม่อยากให้คุณพลาด 5 เล่มจาก 5 สำนักพิมพ์เหล่านี้

 

แดงรวี

ผู้เขียน: ‘รงค์ วงษ์สวรรค์

สำนักพิมพ์: Chaichai Books

อะไรที่ร้ายกาจกว่ากันระหว่างความหิวกับความตาย? หากคุณถามคนจน เขาอาจตอบว่าความหิว หากคุณถามคนรวย คนรวยบางคนอาจตอบว่าความตาย แต่คนอย่างเรา! หนอนหนังสืออย่างเรา!! จะตอบว่าความหิวหนังสือเป็นทุกข์ ความตายของตัวละครเป็นความเศร้า และความตายของพญาอินทรีย์แห่งสวนทูนอินไม่อาจพรากเอาสำนวนเพรียวนมที่เขาทิ้งไว้ไปได้ สำนักพิมพ์ไจไจภูมิใจนำเสนอ “แดงรวี” หล่อนเป็นใครถึงได้มาทำเอาบรมเศรษฐีชื่อ คำนวร บำรู ต้องสับสนไปด้วยคำถาม ต้องหาคำตอบแข่งกับความตาย หล่อนทำให้ทั้งเขาและเราเกิดความใคร่ในตัวหล่อน แล้วนั่นกลิ่นอะไร… ใช่กลิ่นความรักหรือเปล่า เชิญคุณไปสัมผัสได้ในเล่ม “ความใคร่ทั้งปวงที่มีขึ้นหลังจากคนรู้จักใช้ความคิดนั้นเป็นความทรมานที่คนหลีกเลี่ยงไม่พ้น”

ลมละเมอ (Psychedelic Wind)

ผู้เขียน: ทินกร หุตางกูร

สำนักพิมพ์: เม่นวรรณกรรม

นักเขียนที่บอกว่าตัวเองเป็นคนค่อนข้างมองโลกในแง่ร้าย นักเขียนที่คนอื่นเรียกเขาว่าเจ้าชายโรแมนติก นักเขียนที่ชื่อทินกร หุตางกูร หลังจากห่างหายไปจากโลกวรรณกรรมเสียนาน วันนี้เขากลับมาพร้อมกับ “ลมละเมอ” นวนิยายเล่มใหม่ที่จะพาเราล่องลอยไปบนเรื่องราวของการค้นหา ในโลกที่สายตาของพวกเขาเปลี่ยนแปลงไป บางสิ่งที่ไม่เคยได้รู้ บางอย่างที่ไม่เคยรู้สึกว่ามีอยู่ “ลมละเมอ เป็นสัญลักษณ์ของการพัดผ่าน ลมพัดโบกไปตามสถานที่ต่างๆ ไล้โลม อ้อยอิ่ง … บางทีเราอาจจะไม่เคยเห็นมัน แต่เรารู้สึกได้” หากใครเคยได้อ่านงานของทินกรมาก่อนบ้างคงเคยลิ้มรสความเปลี่ยวดายและหม่นเศร้ามาแล้ว จากวันเวลาที่เขาหายไปลองมาสำรวจกันว่าสิ่งเหล่านั้นได้เจือจางไปบ้างหรือยัง

เนินนางวีนัส

ผู้เขียน: Anaïs Nin

ผู้แปล: รังสิมา ตันสกุล

สำนักพิมพ์: Library House

“ฉันอยากตกหลุมรักในแบบที่แค่เห็นชายคนหนึ่งซึ่งแม้จะอยู่ห่างออกไปหนึ่งช่วงตึก ก็สามารถสั่นคลอนและทะลุทะลวงฉันได้ ทำให้ฉันระโหย สั่นเทิ้ม อ่อนระทวย และหยาดเยิ้มอยู่ตรงระหว่างขา…” ความสัมพันธ์นั้นเปรียบเป็นทั้งผู้สร้างและผู้ทำลาย ชายหญิงมีหรือที่อยู่ร่วมกันแล้วจะไม่สัมพันธ์กัน ไม่ตกหลุมรักกัน ไม่ใคร่ในกันและกัน นี่คือวรรณกรรมอีโรติกชั้นดีที่เพียงเห็นหน้าปกก็ชวนวาบหวาม “เนินนางวีนัส” รวมสิบห้าเรื่องสั้นจากนักเขียนหญิงนามอนาอิส นิน นักเขียนผู้รังสรรค์ความเย้ายวนของอิสตรีไว้อย่างงดงาม เปิดเผยมนตราในเรื่องราวลับตาคน เชิญชวนให้อ่านด้วยสำนวนไทยที่แปลโดยรังสิมา ตันสกุล

พิพิธภัณฑ์แห่งความไร้เดียงสา

ผู้เขียน: Orhan Pamuk

ผู้แปล: นพมาส แววหงส์

สำนักพิมพ์: มติชน

“หนทางดีที่สุดที่จะเก็บรักษาความสุขไว้ อาจเป็นการไม่รับรู้ว่ามีความสุขอยู่” ประโยคข้างต้นดูจะใจร้ายไปเสียหน่อย แต่คงไม่มากไปสำหรับสิ่งที่ออร์ฮาน ปามุก ได้เขียนขึ้นในนิยายเล่มนี้ ความรักต่างชนชั้นที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น รักแท้หนึ่งเดียวที่อาจผ่านมาพบเพียงหนึ่งครั้งในชีวิต ผิวเผินเหมือนเป็นแค่เรื่องรักๆ ใคร่ๆ ของชายหนุ่มและหญิงสาว แต่หากมองให้กว้างกว่านั้นมันกลับเต็มไปด้วยเรื่องราวทางประวัติศาสตร์และความขัดแย้ง การปะทะกันระหว่างค่านิยมตะวันออกและตะวันตก แผลใจในอดีตที่ยังไม่สามารถเยียวยาได้ในปัจจุบันอาจส่งผลให้อนาคตของคนบางคนต้องพินาศทางจิตใจไปตลอดกาล

โมเดราโต กันตาบิเล

ผู้เขียน: Marguerite Duras

ผู้แปล: กรกช อรุณพงศ์ไพศาล

สำนักพิมพ์: อ่าน

จาก “โลกแห่งความตาย” สู่ “ชู้รักอังกฤษ” มาจนถึง “โมเดราโต กันตาบิเล” ผลงานลำดับที่สามจากสำนักพิมพ์อ่านของนักเขียนหญิงชาวฝรั่งเศส มาร์เกอริต ดูราส เธอผู้สร้างงานที่ให้ความฉงนสนเท่ห์แก่เราเสมอ เธอที่เป็นทั้งนักเขียนนวนิยาย บทละคร ผู้กำกับหนังและนักคิด งานวรรณกรรมของเธอสามารถสร้างความรู้สึกแก่เราได้อย่างชัดเจน แต่กลับไม่เคยให้ภาพที่ชัดเจนกับเราได้ สถานที่ที่เธอเอ่ยถึงคือที่ไหน หญิงสาวที่เธอกล่าวอ้างถึงคือใคร เวลาที่ชัดเจนของในแต่ละเหตุการณ์คือช่วงไหน ทำไมสิ่งที่ดูง่ายกลับซับซ้อนเกินกว่าจะคาดเดา ความบีบคั้นที่ไม่สามารถหาได้จากที่ไหนสามารถหาได้จากผลงานของเธอ “ดอกแมกโนเลียจะพากันบานเต็มที่ในคืนนี้ ยกเว้นดอกเดียวดอกนี้ที่หล่อนเก็บมาตอนหัวค่ำขากลับจากท่าเรือ เวลาล่วงลับอย่างรวดเร็วตามเคยสำหรับดอกไม้ดอกนี้ที่ลืมบาน”

About siri siri

หญิงสาวที่อยากเลี้ยงปลาทอง และมีความเป็น 'เป็ด' ในตัวสูงมาก