Home / LOVE EATTING & TRAVEL / กิน/เที่ยว 1 วัน ปั่นมันกำลังดี ใกล้กรุงเทพแค่นี้ที่ บางกะเจ้า

กิน/เที่ยว 1 วัน ปั่นมันกำลังดี ใกล้กรุงเทพแค่นี้ที่ บางกะเจ้า

อากาศในช่วงธรรมดาว่าร้อนแล้ว เจอช่วงซัมเมอร์เข้าไป อื้อหือ ร้อนเว่อร์แบบคูณสิบ  ยิ่งในกทม. ไม่ต้องพูดถึง ทั้งควันรถ อากาศร้อน สารพัดสิ่ง ขนาดช่วงเย็นเลิกงาน นึกว่าอากาศจะเย็นตามชื่อ ไม่ค่ะ อบอาวสุดๆ จขกท. จึงโหยหาอากาศธรรมชาติที่เคยอยู่ ก่อนเข้ามาทำงานเมืองกรุงมากก (ของกินก็ถูก แถมได้เยอะอีกอะ U_U)

เราและเพื่อนเลยคุยกันเพื่อหาสถานที่ท่องเที่ยว ที่ตอบกับวัตถุประสงค์นี้ แล้วเราก็ได้เจอที่แห่งนั้นค่ะ! (ตึงตึงตึงง) ‘บางกะเจ้า’ ปอดของคนกรุงเทพ ที่จะพาเพื่อนๆ พันทิปไปทัวร์วันนี้นั่นเอง ก่อนอื่นต้องบอกก่อนเริ่มทริปว่า กระทู้นี้เหมาะสำหรับคนที่อยากเที่ยวธรรมชาติบรรยากาศชิลๆ ลุยๆ นิดหน่อย ชอบกิน (ดอกจันร้อยอัน) ที่สำคัญคืออยากมีกิจกรรมทำนอกจากสไลด์หน้าจอโทรศัพท์ เบื่อการไปห้างเสาร์-อาทิตย์ เพราะนอกจากจะหาที่จอดรถยากพอๆ กับรักแท้ คนยังแย่งกันเดินแย่งกันซื้อไปอีก (ดราม่าอะไรขนาดนั้นเนอะ)

img_8340

 

 

 

 

ทริคก่อนเที่ยว
ชุดตัวเก่ง ที่คิดว่าใส่แล้วทะมัดทะแมงที่สุด รองเท้าผ้าใบ กระเป๋าเป้ไว้จุของ(กิน) หมวก แว่นตากันแดด ฯลฯ

ค่าเสียหายตลอดทั้งทริป : ประมาณ 500 บาท / คน

ถ้าพร้อมแล้ว ก็ลุยกันเล้ย!
การเดินทางไปบางกะเจ้านั้นแสนจะง่าย นั่งรถไฟฟ้า BTS ลงสถานีบางนา > ต่อ TAXI บอกคนขับว่าไป’วัดบางนานอก’ ค่ารถประมาณ 50 บาท (ถ้ามาหลายคนจะคุ้มกว่านั่งรถประจำทาง) เดินเข้าไปในวัดแล้วเดินลัดมายังท่าเรือข้ามฝาก

 

 

 

วันนี้น้ำขึ้นเยอะมากเป็นจังหวะที่น้ำทะเลหนุนพอดี ทำให้เราได้เห็นนกนางนวลบินมาเล่นน้ำและหาอาหารเป็นจำนวนมาก แต่ที่หน้าวัดมองไม่เห็นปลาสวายเลย เห็นเป็นปลาเข็มทะเลและปลากระบอกแทน ขนาดยังไม่ถึงที่หมาย ฟีลธรรมชาติยังมาขนาดนี้  ถึงที่จริงจะขนาดไหนเนอะ ยืนเม้าท์กับเพื่อนเพลินๆ เรือก็มาเทียบท่า ค่าเรือถูกมากค่ะ คนละ 4 บาทเท่านั้น!

img_8371

img_8377

นั่งเรือไม่กี่อึดใจก็มาถึงที่หมาย บริเวณหน้าวัดบางน้ำผึ้งนอก เสียงหนุ่มๆ ละแวกนั้นตะโกนเรียกพวกเรา “เช่าจักรยานไหมจ๊ะสาวๆ” พร้อมบรรยายดีเทลต่อว่า “คันละ 80 บาท ปั่นได้ทั้งวันเลยนะ ชอบคันไหนเลือกได้เลย ลองปั่นลองถีบกันก่อนได้เลยจ้า” สรรพคุณแรงขนาดนี้ พวกเราเลยเดินไปเลือกจักรยานคันที่ถูกใจ หนุ่มๆ ร้านเช่าจักรยานก็จะมาจดเลขหน้ารถ ขอรับบัตรประชาชนเพื่อยืนยันว่าเราจะนำเราของเขามาคืนพร้อมจ่ายค่าเช่า และแจกแผนที่กันเวลาปั่นจะได้ไม่หลง
ใครที่กลัวยางแตกระหว่างทาง เขามีเบอร์ติดต่อให้โทร. มาแจ้งพิกัดแล้วจะมีคนนำจักรยานไปเปลี่ยนให้ใหม่ทันทีค่ะ

img_8405

img_8409

ขณะตั้งท่าพร้อมปั่นไป ท้องก็ดันร้องจ๊อกๆ ซะอย่างงั้น เลยคิดแผนโน้มน้าวเพื่อนร่วมทริปให้ไปหาอะไรอร่อยๆ กินก่อน เดี๋ยวไม่มีแรง ทุกคนเห็นว่าดูสมเหตุสมผล เลยเป็นอันว่าตกลงปั่นไป “ตลาดบางน้ำผึ้ง” เพื่อเพิ่มพลัง (*ที่สอบถามมาตลาดมีแค่เสาร์-อาทิตย์ค่ะ)

img_8539

 

 

 

 

 

ปั่นมาไม่ถึง 5 นาที ก็ถึงที่หมาย ไม่ต้องกลัวหลงค่ะ ปั่นตามป้ายที่เขาติดบอกตลอดทางก็จะเจอที่จอดจักรยานอยู่หน้าทางเข้าตลาดเลย  วันนี้คนเยอะมาก ของกินก็เยอะมากเช่นกัน ทั้งวางขายบนบก และพายเรือขายในน้ำ มีหมดทั้งพืชผักปลไม้ ก๋วยเตี๋ยว ข้าว ขนม เสื้อผ้า ยันต้นไม้ พวกเราเลือกกินแบบจุบจิบเพราะอยากกินหลายๆ ร้าน

 

 

 

 

 

img_8474

o4ons1d34wkcdcikuhk-o

o4onua8thdmomdveylt-o

เอาละ พักเรื่องธรรมชาติไว้ก่อน ต่อจากนี้จะเป็นรีวิวของกินนะคะ 5555
เริ่มต้นที่ปอเปี๊ยะ ทอดในน้ำมันซู่ซ่าแล้วมันน่ากินมาก มีไส้เผือก ไส้ผัก ไส้หมู ห่อสดทอดสดจัดไปคนละชิ้นสองชิ้นรองท้อง

o4oo0hpl5vvln11s6c8-o

ต่อมาก็ลุยกันต่อที่ก๋วยเตี๋ยวเรือ ที่กลิ่นมันหอมฉุยเตะจมูกซะเหลือเกิน เลยสั่งกันคนละชามเบาๆ ระหว่างที่คีบเส้นอยู่นั้น สายตาก็เหลือบไปเห็นคนมุง ไม่รู้มุงอะไร รู้แต่ว่าต้องเด็ดมากแน่ๆ พอกินอิ่มเลยแวบไปดู ถึงได้บางอ้อว่ามันคือหมูย่างตะไคร้ ที่น่ากินสุดๆ เลยสั่งมา 3 ขีด แบ่งกันกิน คำแรกที่กัด คือฟินมากกกกค่ะ มันอร่อยจริง หอมตะไคร้ รสชาติที่เข้ากั๊นเข้ากัน ใครชอบสมุนไพร ไม่ควรพลาดร้านนี้เลยนะ (เมนูนี้ไม่มีรูป ความตะกละครอบงำเลยลืมถ่ายค่ะ >_<‘)

o4oo6vplohmvggg5ycp-o

หลังจากที่กินนั่นกินนี่อีกหลายอย่างก็เริ่มอิ่มๆ กันแล้ว เลยขอปิดท้ายตลาดบางน้ำผึ้งด้วยของหวานเย็นๆ สักหน่อย ไอศกรีมมะพร้าวน้ำหอม ที่ใส่เครื่องได้ไม่อั้น อื้อหือ เจอคำว่าไม่อั้น สายบุฟเฟ่ต์อย่างเราก็ฟินเลยสิคะ 55555

o4ooi0gva1t585hmmn8-o

img_8486

กว่าจะออกจากตลาดบางน้ำผึ้งก็เกือบบ่ายโมง ปกติเราจะกินกาแฟช่วงนี้ประจำ หนังท้องตึงหนังตามันหย่อนทุกที เลยมาพักดื่มกาแฟร้านแถวตลาด  @ Coffee Toys ร้านกาแฟร่มรื่น ตกแต่งเก๋ไก๋ มีตุ๊กตุ่นตุ๊กตาซูปเปอร์ฮีโร่จัดโชว์อยู่แน่นร้าน เจ้าของร้านบอกว่าที่บ้านมีอีกเพียบ เพราะเป็นคนชอบสะสม นี่ถ้าร้านเขาไม่มีกล้องวงจรปิด คงมีคนหยิบกลับบ้านเป็นแน่…

o4op2ad2yu5ne89lusp-o

o4op2y4uhawtc4eueyg-o

สถานีต่อไปของทริปคือ “บ้านธูปหอมสมุนไพร” อยู่ไม่ไกลจากตลาดเท่าไหร่ เขาจะสอนเราทำธูปหอมและทำผ้ามัดย้อม คุยกับเพื่อนแล้วตัดสินใจเลือกว่าจะทำผ้ามัดย้อม ราคาของค่าเรียนขึ้นอยู่กับขนาดผ้าที่เราเลือก อย่างขนาดที่เราเลือกจะสามารถโพกศีรษะได้ (ไว้ใส่ไปทะเลลล~) ราคาจะอยู่ที่ 80 บาทค่ะ

o4opf56ox5i3d57you1-o

ระหว่างการเรียนผู้สอนจะอธิบายขั้นตอนอย่างละเอียดเพื่อให้เรานำกลับไปต่อยอดทำอาชีพได้ เมื่อทำเสร็จก็นำผ้าผืนนั้นกลับได้เลย

o4opft4ufzixpc3r35r-o

o4opgh112jehxvqzpfjx-o

พอพักจากการทำผ้ามัดย้อมสวยๆ แล้ว ก็เริ่มปั่นกันต่อที่ “พิพิธภัณฑ์ปลากัดไทย” เป็นสถานที่ของเอกชน ไม่มีค่าเสียหายในการเข้าชม แต่ขอร่วมมือบริจาคเป็นค่าอาหารปลาแทน พื้นที่ด้านในกว้างใหญ่แบ่งโซนเข้าชมอย่างชัดเจน มีข้อมูลติดต่อไว้ให้ผู้ที่สนใจได้อ่านถึงขั้นตอนการเลี้ยงปลากัดด้วย

o4opjud2tumaeg4ffri-o

o4opkbifm8yln3aq1ki-o

“สวนศรีนครเขื่อนขันธ์”  สถานีปลายทางของทริปที่เป็นกิมมิคของที่นี่เลยค่ะ กว่าจะถึงได้ก็เล่นเหนื่อยไม่ใช่เล่น ต้องปั่นไปพักไป เพราะไกลพอสมควร ทางเข้าสวนจะมีสะพานสูงก่อนเข้า ทำให้ต้องจูงจักรยานข้ามสะพาน แต่เมื่อข้ามสะพานมาได้ รู้สึกหายเหนื่อยเลยค่ะ ภาพตรงหน้าเป็นอะไรที่ไม่มีเลยในเมือง ต้นไม้สีเขียวร่มรื่นขนาดใหญ่จำนวนมาก ปั่นไปรอบๆ ก็จะเจอกับสะพานไม้ทอดยาวเพื่อเดินลัดบ่อน้ำขนาดใหญ่ หลายคนที่เคยมาจะเตรียมอาหารปลาติดมือไปด้วย ภาพปลาตอนที่รุมกินอาหารแล้วน้ำกระเด็นเต็มไปหมด เป็นภาพที่สวยมากๆ

o4opu91cyxvrgvohbdi-o

One Day Trip ในวันหยุดนี้ก็ได้จบลงกับบรรยากาศธรรมชาติที่ได้มาแบบเต็มๆ
ตรงตามวัตถุประสงค์ทุกอย่าง ใครอยู่กทม. อยากมาสูดอากาศบริสุทธิ์ก็แวะมานะ ชวนกันมาเยอะๆ (แต่อย่าลืมรักษาความสะอาดด้วยน้า)
เจอกันใหม่ทริปหน้าจ้า

 

About siri siri

หญิงสาวที่อยากเลี้ยงปลาทอง และมีความเป็น 'เป็ด' ในตัวสูงมาก