Home / LIVE LIFE SOCIETY / 4 อย่างที่สมาร์ทโฟนในอนาคตต้องมี!

4 อย่างที่สมาร์ทโฟนในอนาคตต้องมี!

Text by เฟรมคุง

พบกับเฟรมคุงใน IT Update เช่นเคยครับ ฉบับนี้ผมจะพาชาว JUZZ มาอัพเดตเกี่ยวกับ “สมาร์ทโฟน” หลังจากช่วงเดือนที่แล้ว บริษัทยักษ์ใหญ่เริ่มทยอยตบเท้าแสดงเทคโนโลยีใหม่ๆ ผ่านการเปิดตัวโทรศัพท์รุ่นเรือธงของปี 2560 มาให้ยลโฉมกันบ้างแล้ว และทุกๆ ครั้งที่มีการเปิดตัว เราก็จะได้เห็นพัฒนาการใหม่ๆ เสมอ เรามาดูกันว่ามือถือในอนาคตจะมีเทคโนโลยีอะไรเจ๋งๆ ใส่เข้ามาให้เราได้ติดตามกันบ้าง…

1. กล้องคู่ (Dual camera)

จะเห็นได้ว่าสมาร์ทโฟนหลายค่าย ต่างดึงเอาพลังของกล้องมาเป็นจุดขายอย่างหนึ่งของโทรศัพท์ ซึ่ง กล้องคู่ เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่พูดถึงมากในปีนี้ การพัฒนาเลนส์ให้ภาพออกมาดูสวยอาจจะไม่เพียงพออีกต่อไป เมื่อผู้ใช้งานก็อยากได้ภาพถ่ายที่แปลกและมีอารมณ์ที่แตกต่าง จุดเด่นของมือถือที่มีกล้องคู่ คือ การใช้ความสามารถของกล้องสองตัวที่ทำงานร่วมกัน โดยการนำส่วนต่างของภาพที่ได้จากทั้งสองกล้องมาเปรียบเทียบ และใช้ซอฟต์ช่วยประมวลผลภาพเพิ่มเติม ทำให้ได้ภาพที่ดูมีมิติมากขึ้น และสามารถถ่ายภาพสไตล์หน้าชัดหลังเบลอเหมือนกับกล้อง DSLR ได้ ใครที่ชื่นชอบการถ่ายรูปผ่านโทรศัพท์มือถือและกำลังมองหาโทรศัพท์เครื่องใหม่ อาจจะต้องพิจารณาคุณสมบัติ Dual camera กันเป็นพิเศษล่ะครับ

[ ฟังก์ชั่นกล้องคู่ ในโหมดถ่ายภาพบุคคลของ iPhone 7/7+ ]

2. สมาร์ทดีไวซ์ เป็นมากกว่าโทรศัพท์

หลายคนอาจจะเคยบ่นว่าโทรศัพท์ก็ใช้ไว้แค่เช็คเมล หรือทำงานเล็กๆ ไม่สามารถทดแทนการทำงานผ่านเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ ต่อไปนี้นิยามของสามาร์ทโฟนอาจจะเปลี่ยนไป เพราะอุปกรณ์เล็กๆ สามารถทำในสิ่งที่ใหญ่ๆ เหมือนกับคอมพิวเตอร์ได้แล้ว เพียงแค่เชื่อมต่อโทรศัพท์เข้ากับหน้าจอ เมาส์ คีย์บอร์ด ก็สามารถแปลงร่างมือถือให้กลายเป็นคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมได้ โดยเราสามารถเข้าไปแก้ไขเอกสาร ทำไฟล์นำเสนอ หรือทำงานที่ซับซ้อนขึ้นได้ ซึ่ง  Samsung ถือเป็นเจ้าแรกๆ ที่ชูความสามารถนี้ขึ้นมาใน Samsung Galaxy S8/S8+ กับระบบที่มีชื่อว่า Samsung DeX  (ที่ย่อมาจาก Desktop Experience) เพียงนำโทรศัพท์วางเข้ากับอุปกรณ์เชื่อมต่อ (Dock) ก็สามารถสู่โหมดเดสก์ท็อปเข้าไปทำงานแบบเต็มรูปแบบได้ทันที

3. หยิบโลกเสมือนมาไว้บนมือถือ

การนำเอาความสามารถของโลกเสมือนไม่ว่าจะเป็น VR (Virtual Reality) หรือ AR (Augmented Reality) เข้ามาใช้กับโทรศัพท์ก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ใหม่ๆ ที่เพิ่มความสะดวกในชีวิตประจำวันมากยิ่งขึ้น ต่อไปนี้การดูแผนที่อาจจะไม่ได้แสดงผลแค่ในรูปแบบ 2 มิติ หรือ 3 มิติ แต่อาจจะเป็นการซ้อนภาพเข้ากับภาพที่เราเห็นจริง บอกตำแหน่ง เส้นทาง ร้านค้าที่อยู่โดยรอบมาประกอบ

[ต้นแบบของฟังก์ชัน AR ที่อาจจะมาใน iPhone รุ่นใหม่]

หรือตัวอย่างในแอพของ Lenovo Phab 2 Pro ที่มีความสามารถในการวัดขนาดของสิ่งของผ่านกล้องโทรศัพท์ ที่ทำให้เราสามารถประเมินขนาดของสิ่งของ เช่น เมื่อต้องการเลือกหาเฟอร์นิเจอร์ใหม่สักชิ้นเข้ามาในบ้าน ก็ทำให้เราเห็นภาพได้มากยิ่งขึ้น จะเห็นได้ว่าประโยชน์ของการหยิบโลกเสมือนเข้ามาในอุปกรณ์โทรศัพท์ก็ดูเป็นสิ่งที่ท้าทายไม่น้อยเลย

[การใช้ฟังก์ชันกล้องวัดขนาดของสิ่งของ]

4. Deep learning

การใส่ความสามารถของการเรียนรู้เชิงลึก (Deep learning) เข้าไปในระบบผู้ช่วยของมือถือไม่ว่าจะเป็น Siri ของ  Apple, Google Assistant ใน Android หรือ Cortana ใน Windows Phone จะทำให้มือถือของเราฉลาดยิ่งขึ้น เป็นเหมือนผู้ช่วยอัจฉริยะที่สามารถตอบสนองสิ่งที่เราต้องการได้หลากหลาย เราอาจจะไม่ต้องใช้เวลาเข้ามานั่งจิ้มเพื่อค้นหาเบอร์โทรร้านอาหาร แต่อาจจะสั่งงานผ่านเสียงบอกให้โทรศัพท์จองที่นั่งในร้านอาหาร หรือช่วยตัดสินใจในสิ่งที่ซับซ้อนขึ้นกว่านี้อีกได้

[Bixby ตัวช่วยอัจฉริยะใน Samsung Galaxy S8/S8+ ที่สามารถรู้ว่าสิ่งที่เห็นในกล้องคืออะไร ในตัวอย่างเมื่อถ่ายรูปรองเท้า สามารถค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมหรือเข้าไปในเว็บช็อปปิ้งออนไลน์เพื่อสั่งซื้อรองเท้ายี่ห้อนี้เลยก็ได้]

เฟรมคุงเคยสงสัยครับว่า เพราะเหตุใดที่ทำให้ผู้คนทั่วโลกต่างใจจดใจจ่อ รอดูการเปิดตัวของโทรศัพท์เพียงรุ่นเดียว บางคนก็ตีตั๋วไปดูงานเปิดตัวสดๆ หรือไม่ก็นั่งดูงานเปิดตัวผ่าน Live ซึ่งพอมาคิดดูดีๆ อีกที ผมก็ได้ข้อสรุปว่า จริงๆ แล้วคนอาจจะไม่ได้สนใจแค่ “ตัวโทรศัพท์” เพียงอย่างเดียว แต่อาจจะสนใจสิ่งที่อยู่ข้างในโทรศัพท์ นั่นก็คือ “เทคโนโลยี” มากกว่า .. เปรียบให้ฟังง่ายๆ โทรศัพท์อาจจะเป็นเหมือนแค่ “หน้ากาก” ที่ซ่อนเทคโนโลยีเจ๋งๆ ไว้ อยากดูความสามารถของมือถือก็ต้องเปิดหน้ากากแล้วจะรู้ว่าในมือถือมีอะไรที่น่าสนใจให้ติดตามอีกเยอะเลยล่ะครับ !! (จบแบบนี้ … ไม่ต้องบอกก็รู้นะว่าช่วงนี้เฟรมคุงบ้าดูรายการอะไรอยู่ 555)

เครดิตรูปภาพ

https://www.youtube.com/watch?v=_Gzw1C7etZU

https://gaborbalogh.myportfolio.com/iphone-x-concept

http://www.samsung.com/global/galaxy/apps/samsung-dex/

http://shop.lenovo.com/us/en/tango/

About JUZZ TEAM